Tấm gương thầy giáo Nguyễn Văn Gởi

z4323138683256_f4a5fde0be5f09fc5ecee257c60a409fTháp Mười đẹp nhất bông sen

Việt Nam đẹp nhất có tên Bác Hồ”

Bác Hồ vị cha già kính yêu của dân tộc Việt Nam. Người đã dành trọn cuộc đời cho tổ quốc quê hương. Luôn yêu thương mọi người không phân biệt tuổi tác, màu da. Là tấm gương sáng ngời để mỗi con người Việt Nam phấn đấu noi theo. Thật vậy, trong cuộc sống cũng có những người sống âm thầm lặng lẽ,  dâng cho đời những đóa hoa thơm. Em muốn nói đến một người như thế, một tấm gương học tập và làm theo lời Bác, đó chính là thầy giáo Nguyễn Văn Gởi sinh năm 1986, tại ấp Thông Bình, huyện Tân Hồng, hiện là giáo viên trường Trung học cơ sở Tân Phước.

z4323225957480_7e4bc0ffb80c7f1a81b9d5fdcaa091f6

Gần 5 năm bước chân vào nghề giáo, cũng là ngần ấy thời gian thầy giáo Nguyễn Văn Gởi gắn bó với mái trường THCS Tân Phước. Tốt nghiệp Trường Đại học Đồng Tháp – khoa Lịch sử – Địa lí năm 2011 với tấm bằng loại giỏi, thầy giáo Nguyễn Văn Gởi được tiếp nhận về công tác tại trường THCS Tân Phước thân thương.z4323225941270_fbe674bb3dd7da5a263209549db39fda

Thầy Nguyễn Văn Gởi

Trải qua giai đoạn đầu đầy bỡ ngỡ không thể tránh khỏi, nhưng bằng nghị lực bản thân và nhất là niềm tin yêu với nghề, thầy Gởi luôn phấn đấu, nỗ lực, rèn luyện, tích cực học hỏi, trau dồi kiến thức và tích luỹ kinh nghiệm, để mỗi khi đứng trên bục giảng có thể đem hết kiến thức truyền đạt cho các em học sinh.

z4323225937229_b01c23ff489d57d9420058b439ff9e41

Thầy tâm sự: “Với tôi, công việc trọng tâm của người giáo viên chính là những giờ lên lớp. Một bài học giáo viên chúng ta có thể dạy nhiều lần và nhiều lớp, nhưng học sinh chỉ có thể học bài đó một lần duy nhất, nên tôi luôn tâm niệm, làm thế nào để có những giờ học hay, thú vị để các em khắc sâu bài học và từ đó nhớ bài lâu, biết đâu vài năm sau khi nhắc đến nhân vật đó các em sẽ nhớ đến người thấy, người cô đã dạy tôi bài đó hay lắm, thì đó đã là thành công của người thầy”

“Có một nghề bụi phấn bám đầy tay

Người ta bảo là nghề trong sạch nhất

Có một nghề không trồng cây trên đất

Lại nở cho đời những đóa hoa thơm”

Vâng, có một nghề như thế, lặng lẽ dâng cho đời những đóa hoa thơm, đưa bao chuyến đò sang sông, mặc dù cống hiến là vậy, lương của nghề giáo có thể chưa cao bằng các ngành nghề khác, nhưng người anh của tôi chưa một lời than thở. Vậy tại sao anh Gởi vẫn chọn nghề này gắn bó với mình đến gần hết cuộc đời.

z4323225939385_3a761f14537037be4d3815ec963bc84e

Cũng tại mái trường này, Thầy còn là người thầy “đặc biệt”, bởi thầy không những phải làm nhiệm vụ dạy dỗ học trò như các giáo viên khác, mà còn phải gánh trên vai bao trách nhiệm nặng nề nữa. Là người giáo viên chủ nhiệm có “tâm” Thầy đã luôn gần gũi, tận tâm với học trò, thường quan sát học sinh, khi thấy các em có biểu hiện khác lạ, thầy sẽ gặp riêng sẻ chia với học trò, kết hợp với nhà trường và phụ huynh học sinh, nhất là những học sinh “cá biệt”, những học sinh có cái tên là “gấu”, để tìm cách giúp đỡ các em vượt qua khó khăn, nhờ sự quan tâm, động viên của người thầy, mà các em học sinh yếu kém có thành tích tiến bộ hơn vào cuối năm học. Bởi vậy thầy luôn được học trò yêu mến, kính trọng.

Khi được hỏi về thầy Nguyến Văn Gởi, cô Trương Thị Thu Trang – Phó hiệu trưởng nhà trường – nhận xét: “Thầy Gởi là một giáo viên trẻ nhiệt tình và năng động, luôn phấn đấu không ngừng, có tinh thần trách nhiệm cao trong công việc. Đó cũng là lý do mà nhiều năm nay, bộ môn Lịch sử do thầy Gởi phụ trách, học sinh đều đạt được nhiều thành tích cao”.

Cũng theo cô Trang, trong giảng dạy, ngoài việc truyền đạt kiến thức bộ môn, thầy giáo trẻ Nguyến Văn Gởi còn là một trong những giáo viên tích cực nhất trong việc liên hệ thực tiễn, dạy cho học trò về kinh nghiệm sống làm người, nhất là lồng ghép nội dung “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, để giáo dục đạo đức cho học sinh của mình, giúp các em có ý thức hơn trong việc học tập và trưởng thành trong cuộc sống sau này.

Thật vậy, chính nhờ tinh thần ham học hỏi, luôn tự trau dồi kiến thức nghề nghiệp cộng với niềm đam mê, sự tìm tòi sáng tạo và tấm lòng tất cả vì học sinh thân yêu của mình mà thầy đã thu được nhiều kết quả đáng trân trọng.

Không chỉ là giáo viên dạy giỏi môn Lịch sử của Trường THCS Tân Phước, thầy còn đạt giáo viên dạy giỏi cấp huyện năm học 2021 -2022, các thế hệ học sinh do thầy phụ trách đều được đánh giá là ngoan ngoãn, chăm học.

Hơn thế, anh Gởi còn được Ban Giám hiệu tin tưởng giao nhiệm vụ chuyên bồi dưỡng học sinh giỏi của trường, năm nào cũng đạt kết quả khả quan, trong đó đáng kể nhất là năm học 2021 – 2022, có một học sinh đạt giải ba cấp huyện và một giải nhì học sinh giỏi cấp tỉnh, mang lại niềm vui dự cho huyện nhà. Bên cạnh đó, thầy Gởi còn được khen tặng “Chiến sỹ thi đua” năm 2021-2022 và  được nhận giấy khen Đảng viên “Hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ” năm 2022 do Bí Thư Lâm Trần Ngoan khen tặng.z4323238664786_63babbfdcd101e97a8a88e610bfe4056

Bên cạnh việc nhiệt huyết cống hiến vì nghề giáo, anh Gởi còn tích cực tham gia các hoạt động trong và ngoài nhà trường, điển hình là tham gia hổ trợ làm lồng đèn cấp huyện năm học 2022-2023 và trao điện thoại mùa dịch covid 19, giúp các em học sinh có dụng cụ học tập trong lúc khó khăn. Và một hành động nghĩa cử cao đẹp khác đó là tham gia hiến máu tình nguyện, “thương người như thể thương thân”, thầy Gởi đã không tiết bản thân để hiến những giọt máu quý giá cứu người bệnh, thật là một hành động cao đẹp đáng được tôn vinh.z4323225974101_91c8d84da86a7ab7338757004ae409d0

Với sự nỗ lực, phấn đấu không ngừng của bản thân đã giúp thầy vượt qua nhiều khó khăn, cùng với tập thể nhà trường hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ. Gần 5 năm đứng trên bục giảng, gắn bó với nghề giáo, thực hiện sứ mệnh trồng người, những đóng góp của thầy Nguyễn Văn Gởi thật đáng trân trọng./.

Nguồn: Trường THCS Tân Phước

Tác giả: Đinh Thị Nhật Linh